Tư liệu về Bác

Dù tá hay tướng đều phải lo phục vụ nhân dân

12/5/2013 4:30:26 PM

Mộtngười Mỹ mang hàm thiếu tá tên là Tômát làm tham mưu trưởng đại đội.Tôi thưa với Bác là nếu thiếu tá làm tham mưu trưởng, thì đại đội trưởnggọi là cấp gì, nào ngờ nét mặt Bác nghiêm lại. Bác bảo: Chú phải lohoàn thành nhiệm vụ cho tốt, dù tá hay tướng, đã là một chiến sĩ cáchmạng cũng đều lo phục vụ nhân dân cho tốt cả.

Vàokhoảng tháng 7 năm 1944, một máy bay Mỹ bị quân Nhật bắn rơi ở Hòa An,Cao Bằng. Phi công Mỹ nhảy dù rơi xuống cánh rừng đã bị du kích địaphương bắt.

Lúc này, Mỹ ở trong phe Đồng minh chống phát xít. Phi công Mỹ được đưa đến chỗ chúng tôi. Bác gọi tôi đến, chỉ thị:

- Tuy ta còn thiếu thốn, nhưng các chú cố gắng cho anh ta ăn uống tương đối, cư xử tử tế, nhân đạo để họ hiểu ta.

Vâng lệnh Bác, chúng tôi đã làm như vậy. Phi công Mỹ được ăn với khẩu phần còn hơn cả chúng tôi.

Sauđó mấy ngày, Bác cho đưa anh ta đến gặp Bác. Bác hỏi chuyện bằng tiếngAnh. Người phi công vô cùng ngạc nhiên, trố mắt nhìn Bác đầy vẻ kínhphục, không sao hiểu nổi ở chốn rừng núi này lại gặp được một ông giàgầy guộc, mặc áo chàm với đôi mắt rực sáng lại nói tiếng Anh rất thànhthạo, am hiểu phong tục nước Mỹ.

Sao(Shaw) – tên người phi công, tha thiết xin được thả về bộ chỉ huy Mỹđang đóng trên đất Trung Quốc, dù có phải tốn chi phí đến bao nhiêu khivề nước cũng xin Chính phủ Mỹ và gia đình lo chịu.

Bác mỉm cười và giải thích thêm:

-Các anh trong quân đội Đồng minh, cùng chung một mục đích chiến đấuchống chủ nghĩa phát xít, bảo vệ hòa bình thế giới. Chúng tôi cư xử vớianh như thế này là thể hiện những cam kết thiện chí chứ không phải dùnganh vào mục đích kiếm lợi.

Saođã hiểu và càng kính phục, tin tưởng Bác. Sau đó, chính anh ta đã đượcBác cho theo sang Côn Minh, trao lại cho Bộ Tư lệnh Mỹ.

…Bácở Trung Quốc về được một thời gian, Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ điện choBác, xin được cử người sang để hợp tác bằng cách họ sẽ cho người nhảy dùxuống căn cứ Tân Trào.

Tôilại được Bác giao nhiệm vụ đón 5 người Mỹ này. Chúng tôi đốt lửa làm ámhiệu cho máy bay biết mục tiêu. Khi họ nhảy dù xuống, chúng tôi tập hợpbộ đội hoan hô họ. Họ rất cảm động trước việc làm đó của ta.

Sau khi tiếp nhận 5 nhân viên tình báo quân sự Mỹ, họ đều được Bác giao nhiệm vụ.

Bác chỉ thị thành lập đại đội Việt - Mỹ và chỉ thị tôi làm đại đội trưởng.

Mộtngười Mỹ mang hàm thiếu tá tên là Tômát làm tham mưu trưởng đại đội.Lúc đó, tôi còn nhớ là tôi rất tự hào. Tôi thưa với Bác là nếu thiếu tálàm tham mưu trưởng, thì đại đội trưởng gọi là cấp gì, nào ngờ nét mặtBác nghiêm lại. Bác bảo:

-Chú phải lo hoàn thành nhiệm vụ cho tốt, dù tá hay tướng, đã là mộtchiến sĩ cách mạng cũng đều lo phục vụ nhân dân cho tốt cả.

Từ bấy đến nay tôi luôn luôn nhớ lời dạy ấy.

Các Bài Cùng Chủ Đề